Quản lý tình trạng heo còi
Tình trạng nái không có sữa hoặc ít sữa sau khi sinh chiếm từ 4 ~ 10% và có thể được gọi dưới các tên như sốt sau khi sinh, rối loạn tiết sữa, nhiễm trùng huyết sau khi sinh, hội chứng MMA... Bệnh lý này dẫn đến nái sản xuất thiếu sữa, khiến heo con chậm lớn. Vậy làm thế nào để quản lý tình trạng heo còi ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
1. Nguyên nhân tình trạng heo còi
2. Chẩn đoán tình trạng heo còi
Đầu tiên, để đánh giá vấn để cần xác định là do nguyên nhân lây nhiễm hay không lây nhiễm. Việc phân biệt hai nguyên nhân này thường không dễ dàng. Sau khi sinh trong vòng 48 tiếng, cần phải sử dụng các biện pháp kích thích vùng tuyến vú của nái. Thông thường, tuyến vú của heo thường mềm, khi bị viêm vú sẽ cứng hơn. Lúc này, việc xoa bóp vú heo có thể giúp vú đỡ sưng và tiết sữa bình thường. Trường hợp có nhiều vú bị căng cứng cùng lúc, có thể nghi ngờ là do nguyên nhân lây nhiễm.
Các nguyên nhân không lầy nhiễm thường gây nên các triệu chứng chủ yếu như: sau khi sinh tuyến vú phát triển kém, vú bị sưng phù thủng có tiết dịch nhờn. Ngoài ra, cần quan sát heo con lớn có đồng đều hay không.
3. Dinh dưỡng cho heo còi
Nái bị táo bón cũng gây ảnh hưởng tới sự còi cọc của heo con. Khi nái bị táo bón chúng sẽ giảm lượng cám ăn vào. Vì vậy, khuyến cáo nên bổ sung chất xơ vào cám nái đẻ để giảm ảnh hưởng của táo bón trên heo.
Theo đặc tính di truyền của dòng heo hướng nạc, trước khi sinh từ 2 ~ 3 tuần. Chúng thường tích lũy mỡ ở vùng ngực nên sẽ gây áp lực lên vùng vú dẫn tới sung vú, vú bị cứng, giảm lượng sữa tiết ra. Để giải quyết vấn đề này, trước ngày dự kiến đẻ khoảng vài ngày nên giảm lượng cám xuống còn 1,6kg. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, lượng cám cấp cho nái mang thai từ 30 ~ 100 ngày nên tăng và 2 tuần cuối thai kì nên giảm xuống.
4. Các nguyên nhân không do lây nhiễm khác
Ngoài ra, khả năng sản xuất sữa của những nái già cũng bị giảm sút, do vậy nên đào thải những nái trên 8 lứa.
5. Biện pháp khắc phục
- Sử dụng penicillin điều trị, loại bỏ các độc tố trong thận thông qua đường tiểu. Tạo môi trường thoải mái an toàn cho nái.
- Rửa tử cung nái: Nên tiến hành rửa những nái bị chảy mủ tử cung.
- Yếu tố dinh dưỡng: bổ sung vitamin C, D, E vào cám. Tăng thêm 2% đạm thô.
- Duy trì nhiệt độ chuồng từ 18 ~ 20°c.
- Chương trình cấp cám: trước khí đẻ 5 ngày giảm lượng cám cho ăn, sau khi đẻ 7 ngày tăng dần lượng cám cho ăn. Cung cấp lượng thức ăn phù hợp với từng giống heo.
- Nái bị táo bón: bổ sung chất xơ và cho uống nhiểu nước (áp lực nước cần đạt 1,5 ~ 2 lít/phút).
Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách quản lý tình trạng heo còi. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bà con chăm sóc hiệu quả hơn đàn heo của mình.
Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :
CÔNG TY TNHH HÙNG ĐỒNG
CS1: QL.1A HẠ VÀNG - THIÊN LỘC - CAN LỘC - HÀ TĨNH
CS2: QL.1A – ĐẠI CẦU – TIÊN TÂN – PHỦ LÝ – HÀ NAM
ĐT: 0984 384 939
ĐT: 0988 844 629
Website: http://thietbichannuoiheo.com
Fanpage: fb.me/thietbichannuoihd
Nhận xét
Đăng nhận xét